Robocon 2019: Trường Đại học PHENIKAA xuất quân

01/04/2019 11:41 SA

Ngày 1 - 2/4, 3 đội robocon của Trường Đại học PHENIKAA chính thức tham gia thi đấu vòng loại khu vực phía Bắc Cuộc thi Sáng tạo Robocon Việt Nam 2019 tại Nhà thi đấu quận Tây Hồ, Hà Nội. Đây là năm đầu tiên Trường Đại học PHENIKAA tham gia sân chơi lớn này.

GS.TS. Nguyễn Văn Hiếu, Phó hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Cuộc thi Sáng tạo Robocon Việt Nam 2019 đánh dấu năm thứ 17 – điều đó đủ nói lên sức sống và ý nghĩa của một sân chơi bổ ích dành cho các sinh viên yêu thích khoa học, kỹ thuật.

Thông điệp của cuộc thi năm nay là “Chia sẻ kiến thức” – đây cũng là mục tiêu chính của Trường – giúp sinh viên có cơ hội được cọ xát, giao lưu và học hỏi các trường bạn. Những trải nghiệm trong quá trình thực hành chế tạo máy móc và tham gia cuộc thi sẽ giúp các em gắn kết giữa lý thuyết với thực tiễn. Đó cũng là phương châm đào tạo mà Trường Đại học PHENIKAA theo đuổi là tăng thời lượng thực hành và thực tập chiếm 50% chương trình đào tạo.

GS.TS. Nguyễn Văn Hiếu cho biết thêm quá trình chế tạo robot cũng giống như việc chế tạo máy móc trong công nghiệp. Từ việc phác thảo ý tưởng, thiết kế trên máy tính tới việc chế tạo các linh kiện thử nghiệm sau đó chuyển sang gia công chi tiết, đến việc lập trình và hiệu chỉnh. Như vậy các bạn sinh viên khi tham gia sân chơi này chính là thực hành chế tạo máy móc.

Không những thế để tạo ra sản phẩm cuối cùng mang đi thi các em coi như đã tham gia vào một dự án cần hợp sức để tìm ra giải pháp tổng thể trong một khoảng thời gian quy định. Trải nghiệm này sẽ giúp các em rèn luyện được các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình, giải quyết vấn đề… giúp các em trưởng thành hơn và tự tin hơn.

Em Cao Đức Soạn, thành viên đội tuyển cho biết: Tuy thời gian xuất phát muộn hơn so với các trường khác, nhưng đến thời điểm hiện tại các đội đã hoàn thiện các robot để sẵn sàng cho cuộc thi Vòng loại phía Bắc sắp tới.

“Đây là lần đầu tiên chúng em tham gia cuộc thi Robocon do đó cũng còn nhiều bỡ ngỡ, tuy nhiên dưới sự hướng dẫn của các thầy chỉ đạo viên có nhiều kinh nghiệm chúng em đã từng bước bắt nhịp được các công đoạn trong việc chế tạo robot, làm việc nhóm, cách thức tổ chức…”, em Cao Đức Soạn cho hay.

Theo kết quả bốc thăm tại vòng loại phía Bắc của Cuộc thi Sáng tạo Robocon Việt Nam 2019, 43 đội tuyển đại diện cho các trường Đại học, Cao đẳng chuyên ngành kỹ thuật trong khu vực được chia thành 11 bảng, trong đó có 1 bảng gồm 3 đội và 10 bảng còn lại gồm 4 đội mỗi bảng, thi đấu vòng tròn một lượt.

Các trận đấu loại vòng I của Robocon Việt Nam 2019 diễn ra từ ngày 1/4 - 2/4 nhằm chọn ra những đội tuyển đi tiếp vào vòng II - vòng đấu loại trực tiếp.