Robot mềm đến Trường Đại học PHENIKAA

14/02/2019 4:29 CH

Chiều ngày 25/01/2019, tại phòng 319 nhà C1 – Trường Đại học PHENIKAA, Viện Nghiên cứu Tiên tiến Phenikaa, Viện nghiên cứu và Công nghệ Phenikaa phối hợp với Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản (JAIST) đã tổ chức hội thảo giới thiệu về nghiên cứu robot mềm của nhà khoa học nổi tiếng, GS. Hồ Anh Văn.

Tại hội thảo, GS. Hồ Anh Văn đã trình bày giới thiệu về JAIST và hướng nghiên cứu có tên gọi “Softness in Robotics”(tạm dịch là robot mềm).

GS. Hồ Anh Văn giới thiệu bài báo cáo khoa học

Khác với công nghệ robot cứng (rigid robot) làm từ các vật liệu rắn truyền thống, robot mềm (soft robot) được làm từ các vật liệu dễ tạo hình và dễ biến dạng. Điều này giúp cho robot mềm tăng tính mềm dẻo, linh hoạt trong thực hiện các thao tác phức tạp và nhờ đó có thể mô phỏng các động tác của sinh vật trong tự nhiên. Robot mềm cũng có khả năng hỗ trợ quan sát, cảm nhận và điều khiển hệ thống thực hiện các thao tác kỹ thuật tốt hơn so với robot truyền thống trong những môi trường mà robot không đáp ứng được.

Hiện nay, robot mềm đang là hướng nghiên cứu mới, trên thế giới đang phát triển rất nhanh theo nhiều hướng ứng dụng trong y học, dịch vụ…

Hội thảo cũng đã thu được những cơ hội hợp tác, trao đổi sinh viên trong nghiên cứu khoa học và đào tạo giữa JAIST với Trường Đại học PHENIKAA, viện PIAS và PRASTI.

GS. Hồ Anh Văn lấy bằng tiến sĩ về robotics tại Đại học Ritsumeikan, Nhật Bản vào năm 2012. Năm 2013, GS.Hồ Anh Văn làm việc tại Trung tâm nghiên cứu nâng cao, Tập đoàn Mitsubishi Electric tại Nhật Bản. Từ năm 2015 – 2017, ông làm Trợ lý Giáo sư tại Đại học Ryukoku ở Kyoto, nơi ông phụ trách một phòng thí nghiệm về kỹ thuật làm mềm. Từ năm 2017, GS Văn tham gia JAIST để thành lập phòng thí nghiệm về Soft Robotics. Các hướng nghiên cứu của GS. Hồ Anh Văn là về robot mềm, xúc giác mềm, nắm bắt và thao tác, robot phỏng sinh học.