Trường Đại học PHENIKAA sẵn sàng cho Vòng chung kết Robocon Việt Nam 2019

04/05/2019 4:51 CH

Sáng ngày 3/5/2019, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Họp báo về vòng Chung kết cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam 2019 (Robocon Việt Nam 2019). Theo đó, từ ngày 7 - 12/5/2019, Robocon Việt Nam 2019 sẽ diễn ra tại Nhà Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Hải Dương, với sự tranh tài của 32 đội đến từ các trường cao đẳng, đại học trên cả nước sau khi vượt qua vòng loại khu vực. 

Lần đầu tiên tham gia cuộc thi Robocon, Trường Đại học PHENIKAA đã xuất sắc vượt qua 19 đội ở vòng loại phía Bắc để có mặt tại vòng chung kết Robocon Việt Nam 2019. Tại buổi họp báo, GS.TS. Nguyễn Văn Hiếu – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học PHENIKAA chia sẻ “Đây là năm đầu tiên Trường Đại học PHENIKAA tham gia sân chơi Robocon nên không tránh khỏi những khó khăn trong công tác chuẩn bị đặc biệt là kinh nghiệm, kỹ năng của các thành viên tham gia cuộc thi. Tuy nhiên, với niềm đam mê khoa học – kỹ thuật của các em sinh viên cùng sự quan tâm của lãnh đạo Nhà trường, khoa Cơ khí – Cơ điện tử, thầy và trò Trường Đại học PHENIKAA đang duy trì phong độ ổn định và sẽ nỗ lực hết mình tại vòng chung kết sắp tới”.


GS.TS. Nguyễn Văn Hiếu – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học PHENIKAA (thứ hai hàng đầu, từ phải sang) tại buổi họp báo.

Trường Đại học PHENIKAA là một thành viên trực thuộc Tập đoàn PHENIKAA, Tập đoàn sản xuất công nghiệp hàng đầu Việt Nam. Năm 2018, Tập đoàn PHENIKAA đã đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất và nguồn nhân lực cho trường với mục tiêu đưa Trường Đại học PHENIKAA trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội dựa trên nền tảng nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và thực hành.

“Robot của Trường Đại học PHENIKAA mang tới vòng chung kết cuộc thi năm nay ngoài đáp ứng các tiêu chí, yêu cầu của cuộc thi thì điểm đầu tiên mọi người có thể dễ dàng nhận thấy chính là sự nhỏ gọn trong thiết kế, điều này khiến Robot trở nên linh hoạt hơn. Robot của Trường Đại học PHENIKAA được sử dụng các loại cảm biến công nghệ cao Laser, La bàn điện tử nhằm xác định vị trí một cách tự động, ngoài ra xung quanh thân robot được kết hợp các loại cảm biến như: cảm biến quang, siêu âm, cảm biến từ trường giúp robot hoạt động ổn định, thực hiện nhuần nhuyễn thao tác theo yêu cầu cuộc thi” PGS.TS. Vũ Lê Huy, Trưởng khoa Cơ khí – Cơ điện tử cho biết.

Robocon là cuộc thi do Hiệp hội Phát thanh truyền hình châu Á Thái Bình Dương (ABU) khởi xướng và duy trì liên tục từ năm 2002, đề thi mỗi năm sẽ do quốc gia đăng cai xây dựng và công bố tới các nước tham dự. Năm 2019, Mông Cổ là nước đăng cai cuộc thi, vì vậy đề thi được lấy cảm hứng từ văn hóa truyền thống của Mông Cổ dựa trên sự tích về chiếc thẻ bài truyền tin của chiến binh Mông Cổ và trò chơi dân gian ném Sagai của người dân du mục.

Tại buổi họp báo trước vòng chung kết cuộc thi, Ông Đinh Đắc Vĩnh – Phó Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam cho biết: “Đề thi Robocon 2019 là một đề thi rất khó, đòi hỏi các đội tham dự đầu tư khá nhiều công sức nghiên cứu, thử nghiệm kiến thức mới. VTV với vai trò là nhà tổ chức, sẽ hỗ trợ các em một cách tốt nhất để cuộc thi diễn ra một cách khách quan, công khai. Lựa chọn được đội tuyển Robot tốt nhất tham dự cuộc thi quốc tế vào tháng 8/2019”.