15 Oct 2018

Một nghiên cứu mới nhất của Đại học Thành Tây được xuất bản trên tạp chí Arts

Ngày 09/10/2018, công trình nghiên cứu của TS. Vương Quân Hoàng và các cộng sự thuộc Trung tâm nghiên cứu xã hội liên ngành, Đại học Thành Tây có tên gọi“Nghệ thuật Việt Nam – thị trường, gian lận và giá trị” đã được đăng trong số đặc biệt về tội phạm nghệ thuật “Advances in Art Crime Research (2018)” do hai chuyên gia Hoa Kỳ Blythe A.B. Balestrieri (Virginia Commonwealth University) và Tess Davis (The Antiquities Coalition New York) biên tập, trên tạp chí Arts (ISSN 2076-0752) thuộc danh mục ISI Web of Science (ESCI).

Nghệ thuật là lĩnh vực nghiên cứu khá ít trên thế giới, tại Việt Nam mức độ nghiên cứu hàn lâm càng hiếm gặp. Đại học Thành Tây đã vinh dự khi có đóng góp hiếm hoi này. Các tạp chí trong danh mục ISI Web of Science về nghệ thuật được lập chỉ mục theo dõi về nghệ thuật và nhân văn (bao gồm cả triết học) do đó sẽ nằm trong Core Collection ESCI và A&HCI. Theo truyền thống ISI không cung cấp IF của các tạp chí hướng nghệ thuật và nhân văn, mặc dù nằm trong Core Collection và có uy tín rất tốt đồng thời và số lượng rất ít.

Bài nghiên cứu đã nằm trong danh sách được đọc nhiều nhất của tạp chí Arts trong 6 tháng trở lại đây

Bài nghiên cứu nhằm mục đích đóng góp phân tích sâu về thị trường nghệ thuật Việt Nam thông qua các góc nhìn về gian lận nghệ thuật. 35 trường hợp các bức tranh gian lận đã được thống kê qua tin tức và thị trường, nhờ các chuyên gia sành nghệ thuật. Phân tích định tính các trường hợp đã chỉ ra rằng giá trị kinh tế của tranh Việt Nam vẫn cao bất chấp những tuyên bố gây tranh cãi về tính xác thực của chúng. 

Giá trị của nghệ thuật Việt Nam đã tăng đều đặn trên thị trường quốc tế, cùng với sự tăng trưởng ổn định của thị trường trong nước. Tuy nhiên, vấn đề gian lận nghệ thuật vẫn còn tràn lan và tác động tiêu cực đến cả thị trường và nền nghệ thuật Việt Nam. Để thúc đẩy sự phát triển bền vững hơn của nghệ thuật Việt Nam, điều quan trọng là phải có sự hiểu biết thấu đáo về vấn đề đa diện này. Do đó, bài viết này nhằm mục đích trả lời ba câu hỏi: Giá trị kinh tế của các bức tranh Việt Nam bị ảnh hưởng bởi gian lận nghệ thuật như thế nào? Các nhân tố quốc tế và trong nước của nghệ thuật Việt Nam phản ứng như thế nào với các vấn đề? Điều gì có ý nghĩa đối với sự phát triển của nghệ thuật Việt Nam?

Do tính chất hấp dẫn của nghệ thuật, bài viết đã thu hút hơn 1400 lượt đọc tóm tắt và toàn văn sau khi công bố vài tiếng, với lượng truy cập nhiều nhất là đến từ Mỹ, Nhật và Việt Nam. Sau hơn một ngày, bài nghiên cứu đã nằm trong danh sách được đọc nhiều nhất của tạp chí Arts trong 6 tháng trở lại đây. Dự báo số người đọc bài sẽ còn tăng cao trong những ngày tiếp theo.

Leave a Reply