29 Nov 2018

Tiếp đón và làm việc với Tiến sĩ Raja Das – Viện khoa học vật liệu quốc gia, Nhật Bản

Sáng ngày 28/11/2018, tại phòng họp 101 nhà B, trường Đại học Phenikaa đã tổ chức tiếp đón Tiến sĩ Raja Das, ViệnNIM (National Institute for Materials Science), Nhật Bản tới làm việc & trình bày báo cáo khoa học với cán bộ, giảng viên và các nhà khoa học của Trường.

Tiếp đón TS. Raja Das và tham dự buổi thuyết trình có GS.TS Nguyễn Văn Hiếu – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Phenikaa; TS. Dương Anh Tuấn – TS. Đỗ Quang  Trung – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu & Công nghệ Phenikaa, đại diện lãnh đạo các Khoa, Phòng, Ban chức năng cùng đông đảo Nhà khoa học, cán bộ giảng viên đang tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại trường.

Tại buổi làm việc, GS.TS Nguyễn Văn Hiếu – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã giới thiệu những nét khái quát về quá trình hình thành, phát triển cùng những thành tựu nổi bật trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế của trường Đại học Phenikaa. Thầy cũng mong muốn với tài năng, niềm đam mê nghiên cứu khoa học của mình TS. Raja Das sẽ có những đóng góp thiết thực cho trường Đại học Phenikaa trên con đường phát triển trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học hàng đầu Việt Nam.

TS. Raja Das là một chuyên gia trong lĩnh vực “Vật liệu nano & linh kiện spin điện tử” và đã có hàng chục công trình nghiên cứu được đăng trên các Tạp chí uy tín trên thế giới. Tại buổi tiếp xúc, TS. Raja Das đã trình bày báo cáo khoa học với nhan đề “Iron oxide nanorods: from biomedical to spintronics device applications” (Thanh nano oxit sắt ứng dụng trong y sinh và linh kiện spin điện tử).

Nội dung của báo cáo được coi là một trong những kỹ thuật đầy hứa hẹn cho điều trị ung thư. Cho đến nay các hạt nano magnetit (Fe3O4) hoặc maghemite (g-Fe2O3) thường được sử dụng nhiều nhất và chỉ được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận. Do đó, nhu cầu ngày càng tăng về việc tìm kiếm các phương thức mới để tăng cường hiệu suất đốt nóng hoặc tỷ lệ hấp thụ riêng phần của các hệ vật liệu nano.

TS. Raja Das thuyết trình trước đông đảo các Nhà khoa học tại Đại học Phenikaa

Các kết quả nghiên cứu của nhóm đã chứng minh rằng hiệu suất hấp thụ riêng các cấu trúc nano oxit sắt có thể được tăng cường và điều chỉnh thông qua tỷ lệ hình dạng. Các kết quả nghiên cứu tính chất tử trên các hạt nano Fe3O4 có độ tinh thể cao cho thấy giá trị tỷ lệ hấp thụ riêng lớn (862 W / g đối với trường AC 800 Oe), cao hơn các hạt nano hình cầu và khối có khối lượng tương tự (~ 140 W / g và ~ 314 W / g, tương ứng).

Ngoài các ứng dụng về y sinh học, loại vật liệu từ với định hướng dị hướng từ hoàng hảo rất có tiềm năng để phát triển các linh kiện spin điện tử. Tuy nhiên, việc ổn định các tính chất tử của các vật liệu nano ở nhiệt độ phòng là không hề đơn giả, do sự suy giảm nhanh chóng các đặc tính dị hướng. Nhóm nghiên cứu đã lần đầu tiên phát triển thành công đầu tiện việc mọc epitaxy thanh nano Fe3O4 có định hướng cao trên đế SrTiO3 bằng tổng hợp thủy nhiệt mà không lớp vật liệu xúc tác. Sự tương tác từ của các thanh nano mọc epitaxy được thể hiện thông qua tính dị hướng từ tính hai trục ở nhiệt độ phòng. Ngược lại, mẫu bột không giữ lại dị hướng từ ở nhiệt độ chuyển tiếp Verwey (TV ~ 120 K), có thể do sự triệt tiêu từ trường do hướng ngẫu nhiên của chúng. Phép đo kính hiển vi lực từ (MFM) cho thấy sự hình thành các domen từ có kích thước trung bình từ 100 – 150 nm. Các phép đo hiệu ứng quang từ Kerr từ tính (MOKE) cho thấy tiềm năng của thanh nano Fe2O3 với dị hướng hai trục cho các ứng dụng trong lưu trữ dữ liệu.

Các kết quả thu được chỉ ra rằng, nanorods mọc bằng epitaxy là vật liệu có tính dị hướng từ cao ưu việc cho các ứng dụng nhiệt trị, lưu trữ dữ liệu từ và các linh kiện spin điện tử và có thể điều khiển tính chất chuyển mạch từ sắc nét. Đề tài nghiên cứu của TS. Raja Das được đánh giá khá cao về tính ứng dụng và mở ra nhiều hứa hẹn trong kỹ thuật điều trị căn bệnh ung thư.

Buổi làm việc với TS. Raja Das đã diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí trang trọng, cởi mở và thân thiện hứa hẹn mở ra những mối quan hệ hợp tác mới giữa Nhà trường và Viện NIMS trong thời gian tới.

 

 

Leave a Reply