Đồng chí Phan Thanh Bình và Đoàn Đại biểu Quốc hội đến thăm và làm việc Trường Đại học Phenikaa

11/01/2020 2:00 SA

Sáng ngày 11/01/2020, đồng chí Phan Thanh Bình - Ủy viên Ban chấp hành TW  Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục – Thanh niên – Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội đến thăm và làm việc với Trường Đại học Phenikaa.

Đồng chí Phan Thanh Bình cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội đã có buổi làm việc với lãnh đạo và tập thể cán bộ Trường Đại học Phenikaa về việc thực hiện Luật Giáo dục Đại học, đặc biệt là chính sách phát triển đại học tư thục và tự chủ đại học.


GS Phạm Thành Huy – Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa báo cáo với Đoàn Đại biểu Quốc hội

Báo cáo với Đoàn Đại biểu Quốc hội, GS Phạm Thành Huy – Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa cho biết, tính đến tháng 10 năm 2019, Trường đã đào tạo được hơn 6500 cử nhân đại học và cao đẳng, hơn 400 thạc sĩ. Quy mô đào tạo hiện nay của Trường là hơn 3000 sinh viên. Mặc dù một số lĩnh vực đào tạo của Trường hiện nay đã xây dựng được lực lượng giảng dạy, cán bộ khoa học mạnh, đủ các điều kiện để đào tạo sau đại học, nhưng theo các quy định hiện hành Trường chưa thể mở các ngành đào tạo sau đại học. Việc tuyển dụng các giảng viên, cán bộ nghiên cứu người nước ngoài cũng còn nhiều khó khăn. Tại buổi làm việc, GS Hiệu trưởng còn đề xuất Bộ Giáo dục và Đạo tạo cho phép Trường thí điểm triển khai mở ngành đào tạo sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ) trong một số lĩnh vực đã hội tụ đầy đủ các điều kiện về đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất phục vụ đào tạo nghiên cứu, chương trình đào tạo, học liệu. Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép trường thí điểm chính sách tuyển dụng giảng viên, cán bộ nghiên cứu người nước ngoài mà không cần xin giấy phép lao động như đã được thí điểm cho một số trường đại học.

PGS Phan Thanh Bình chúc mừng những kết quả về đào tạo và nghiên cứu của Trường

Thay mặt đoàn công tác, PGS Phan Thanh Bình chúc mừng những kết quả về đào tạo và nghiên cứu của Trường thời gian qua. Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục – Thanh niên – Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội ghi nhận những ý kiến, đề xuất của phía Trường và cho biết, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học được Quốc hội thông qua có hiệu lực từ ngày 01/7/2019 đã khắc phục một số vấn đề bất cập nhưng vẫn đảm bảo ổn định hệ thống để phát triển. Luật cũng làm rõ vấn đề sở hữu, tạo sự bình đẳng giữa cơ sở giáo dục đại học công lập và tư thục, thúc đẩy sự phát triển của cơ sở giáo dục đại học tư thục. Ông cũng đề nghị, ban lãnh đạo Trường cần chủ động hơn nữa vì đây là thời điểm các trường đại học phải chuyển mình mạnh mẽ. Khi được tự chủ, các trường sẽ thuận lợi hơn khi đưa ra các chính sách khuyến khích đội ngũ làm việc hiệu quả. Từ đó nâng cao chất lượng đào tạo cũng như thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của Trường.