Ở nhà có ích - chống dịch cùng nơi mình sinh sống

30/03/2020 8:43 SA

Nhằm góp sức cùng toàn ngành y tế phòng chống dịch Covid-19, Trường Đại học Phenikaa đã thực hiện nhiều chương trình đồng hành cùng các y, bác sĩ, nhân viên y tế, đội ngũ cán bộ tuyến đầu trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh.

Theo đó, Đoàn Thanh niên Trường đã phát động chương trình làm mũ chắn giọt bắn tặng các cán bộ y tế với thông điệp “Chống virus, đẩy corona - ở nhà và chung tay chống dịch”. Điểm độc đáo của chương trình là tinh thần tình nguyện tại chỗ, sinh viên tự làm và tặng cho chính địa phương nơi mình sinh sống. Đoàn Thanh niên Trường hướng dẫn và hỗ trợ toàn bộ kinh phí về nguyên vật liệu. Chương trình đã được các bạn sinh viên nhiệt tình hưởng ứng. Khánh Linh, sinh viên Khoa Dược đã gấp rút làm 100 mũ chắn giọt bắn trong vòng 10 tiếng liên tục và trao tặng trực tiếp cho các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Cô “sinh viên 5 tốt”  cho biết, cả nước đang đồng lòng chống đại dịch Covid-19, khi mà bắt đầu có những cán bộ y tế đầy quả cảm nơi đầu chiến tuyến bị nhiễm loại virus này, khi cuộc chiến về trang thiết bị y tế, khẩu trang cho mọi người luôn trong tình trạng khó xoay xở, chiếc “mũ chắn giọt bắn nhỏ, ý nghĩa to” này đã xuất hiện một cách hợp tình, cấp thiết và đáng yêu nhất. Em hy vọng đây sẽ là một công cụ bảo hộ dã chiến thật ý nghĩa, thật an toàn, bảo vệ tạm thời cho y, bác sĩ trong cuộc chiến đầy cam go này”.


Khánh Linh hy vọng đây sẽ là một công cụ bảo hộ dã chiến thật ý nghĩa, thật an toàn,
bảo vệ tạm thời cho y, bác sĩ trong cuộc chiến đầy cam go này

Theo các bác sĩ ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, loại mũ này chỉ tăng cường lớp bảo vệ chứ không hoàn toàn thay thế được khẩu trang. Vì thế, khi tiếp xúc đến những nơi đông người nên đeo khẩu trang kết hợp với đội mũ chống virus sẽ hiệu quả hơn.

Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất trong thời điểm này, người dân cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước chảy ít nhất 30 giây hoặc bằng dung dịch rửa tay chứa ít nhất 60% độ cồn.

Khi đến nơi đông người cần đeo khẩu trang che kín mũi, miệng khi đeo tuyệt đối không sờ tay vào mặt; giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín uống sôi và đủ chất để tăng sức khỏe; vệ sinh nhà cửa, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa bằng chất tẩy rửa thông thường; luôn luôn giữ phòng thông thoáng, hạn chế dùng điều hòa.

PGS Lê Hiếu Học – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa chia sẻ: “Có thể nói các y bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế chính là những “lá chắn” của cộng đồng nhằm chống lại dịch Covid-19 và họ rất cần được hỗ trợ, ủng hộ. Vì vậy, Trường Đại học Phenikaa luôn mong muốn tiếp thêm sức mạnh tinh thần để đội ngũ cán bộ y tế tuyến đầu thêm vững vàng, mạnh mẽ chiến đấu với dịch bệnh, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho toàn dân”. PGS Lê Hiếu Học cũng chia sẻ, trong suốt thời gian qua, Tập đoàn Phenikaa và Trường Đại học Phenikaa đã có nhiều hoạt động đồng hành và hỗ trợ cộng đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Được biết, Trường cũng đã sản xuất 12.000 lít dung dịch sát khuẩn tay tặng theo công thức của tổ chức Y tế thế giới (WHO) dành tặng dân cư các khu vực lân cận, Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh miền Bắc; hàng trăm trường học các tỉnh khu vực miền Bắc; nhiều cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế… Ngoài ra, Tập đoàn Phenikaa cũng đã trực tiếp trao số tiền 5 tỷ đồng tại Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để cùng chung tay với ngành y tế mua trang phục bảo hộ cho y bác sĩ, trang thiết bị y tế phục vụ cho việc cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tập đoàn Phenikaa cũng đóng góp thêm 500 triệu đồng hỗ trợ cho hoạt động truyền thông của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống dịch trong việc tư vấn, chỉ dẫn hữu ích giúp người dân nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi phòng chống dịch Covid-19, giảm áp lực cho ngành y tế.