Robocon 2019: Trường Đại học PHENIKAA đi tiếp

03/04/2019 8:47 SA

Với tinh thần bình tĩnh, tự tin và quyết thắng, đội tuyển PHENIKAA 2 của Trường Đại học PHENIKAA đã giành tấm vé vào Vòng 2 Cuộc thi Sáng tạo Robocon Khu vực phía Bắc năm 2019.

Vòng loại Cuộc thi Sáng tạo Robocon Việt Nam 2019 chính thức khởi tranh vào ngày 1 - 2/4. Tại khu vực phía Bắc, vòng đấu quy tụ 43 đội tuyển đến từ các trường Đại học, Cao đẳng.

Đây là năm đầu tiên Trường Đại học PHENIKAA tham dự giải với 3 đội tuyển. Sau 2 ngày thi đấu, đội tuyển PHENIKAA 2 với tổng điểm 210 sau 3 lượt đấu đã giành tấm vé vào Vòng 2 Cuộc thi Sáng tạo Robocon Khu vực phía Bắc được tổ chức vào ngày 4/4.

PGS.TS. Vũ Lê Huy, trưởng Khoa Khoa Cơ khí - Cơ điện tử cho biết, đây là năm đầu tiên Trường Đại học PHENIKAA tham gia sân chơi Robocon nên không tránh khỏi những khó khăn trong công tác chuẩn bị đặc biệt là kinh nghiệm, kỹ năng của các thành viên tham gia cuộc thi còn hạn chế. Nhưng với sự quan tâm của lãnh đạo Nhà trường, khoa Cơ khí – Cơ điện tử, thầy và trò Trường Đại học PHENIKAA đã và đang cố gắng nỗ lực hết mình để đạt thành tích tốt nhất trong cuộc thi.

Lấy cảm hứng từ một trò chơi của đất nước Mông Cổ có tên "Shagai" kết hợp với hệ thống truyền tin "Urtuu", Robocon 2019 mang thông điệp "Chia sẻ kiến thức". Đây là chủ đề khá hay về mặt văn hóa, giúp khán giả hiểu biết thêm về văn hoá Mông Cổ. Tuy nhiên, đây cũng là đề thi khó, tạo nhiều thách thức cho các đội thi.

Theo luật thi năm nay, mỗi đội có 2 robot gồm Robot MR1 (điều khiển bằng tay hoặc tự động) và Robot điều khiển tự động MR2. Tại các cuộc thi Robocon trước đây, luật thi cho phép các robot được di chuyển bằng các bánh xe. Tuy nhiên, đề thi năm nay lại yêu cầu Robot tự động MR2 phải di chuyển bằng 4 chân như động vật. Ngoài ra, MR2 còn phải thực hiện động tác khó gồm leo qua bục gỗ (tượng trưng cho đụn cát) và đi qua dây (tượng trưng cho đụn cỏ). Do đó, có thể nói năm nay, việc chế tạo Robot MR1 di chuyển bằng bánh xe thì tương tự như các năm trước, tuy nhiên, do Robot MR2 có cơ cấu di chuyển bằng 4 chân độc lập như động vật cùng với thực hiện các nhiệm vụ như nói ở trên thì năm nay, việc thiết kế chế tạo robot tự động khó khăn hơn nhiều so với các năm trước đây.

Em Cao Đức Soạn, thành viên đội tuyển cho hay: “Điểm thú vị cũng là điểm thử thách trong cuộc thi năm nay là Robot MR2 phải di chuyển giống động vật và không được sử dụng bánh xe. Chúng em đã đưa ra nhiều các phương án thiết kế, tuy nhiên phương án thiết kế MR2 chuyển động giống ngựa nhất có thể, để đảm bảo luật thi đấu và ý nghĩa của cuộc thi đã được chúng em lựa chọn. Để thiết kế tối ưu robot, trước khi chế tạo chúng em thiết kế mô hình và mô phỏng, để từ đó đánh giá được các ưu nhược điểm của robot và có những điều chỉnh phù hợp”.

Nếu vượt qua Vòng 2 Cuộc thi Sáng tạo Robocon Khu vực phía Bắc, đội tuyển PHENIKAA 2 sẽ tiến thẳng vào vòng chung kết Robocon toàn quốc được tổ chức tại Hải Dương từ ngày 7/5 - 12/5/2019.