Tập đoàn PHENIKAA đồng hành cùng cuộc thi âm nhạc quốc tế cho Violin và Hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019

19/08/2019 4:36 SA

Lần đầu tiên kể từ khi thành lập, Tập đoàn PHENIKAA đồng hành cùng một Cuộc thi âm nhạc quốc tế dành cho Violin và Hòa tấu thính phòng với tổng tài trợ là 10.000 USD cho hai giải nhất, mỗi giải 5000 USD.

Đây là lần đầu tiên cuộc thi quy mô quốc tế lớn được tổ chức tại Việt Nam với 63 thí sinh đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia tranh tài, trong đó thí sinh Việt Nam chiếm tỉ lệ 1/3 trên tổng số. Tuy số lượng thí sinh của Việt Nam chưa áp đảo nhưng đây cũng là một tín hiệu tích cực cho một Cuộc thi lớn mang tầm Quốc tế lần đầu tổ chức tại Việt Nam. 


PGS.TS. Phạm Thành Huy trao giải Nhất Violin cho thí sinh Jiang Zhenyi (Trung Quốc)


PGS. TS. Phạm Thành Huy, Hiệu trưởng Trường Đại học PHENIKAA cho biết: “Âm nhạc có sức mạnh khơi dậy sự hướng thiện và tính nhân văn. Âm nhạc là phương tiện để kết nối tâm hồn, thấu hiểu nội tâm và cung cấp không gian sáng tạo không giới hạn đối với những ai theo đuổi tận cùng đam mê. Kể từ năm 2017, khi chính thức mở rộng vào lĩnh vực Giáo dục Đào tạo, Tập đoàn PHENIKAA luôn mong muốn được góp phần đưa các tài năng Việt Nam tiếp cận thế giới và đóng góp vào xây dựng một nền giáo dục toàn diện về kiến thức, tư duy toàn cầu, lối sống nhân văn, không ngừng vươn tới những vẻ đẹp hoàn mỹ.”


PGS.TS. Phạm Thành Huy tại Buổi họp báo giới thiệu Cuộc thi (Người đứng thứ tư từ bên trái).


Diễn ra từ ngày 3/8/2019 đến 11/8/2019, cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violon và Hoà tấu thính phòng đã kết thúc thành công thu hút sự quan tâm và đưa tin của các cơ quan truyền thông hàng đầu thế giới trong lĩnh vực âm nhạc: Kênh The Violin Channel, Kultura - kênh văn hoá hàng đầu của Nga, và Tạp chí Strad - một trong những tạp chí uy tín nhất và tên tuổi nhất trong giới đàn Dây thế giới, được so sánh tương đương như New York Times. 


Cuộc thi âm nhạc quốc tế cho Violin và Hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019 được tổ chức với mong muốn đưa âm nhạc cổ điển tới gần hơn nữa với công chúng Việt Nam, cũng như tạo điều kiện để các nghệ sĩ tầm cỡ quốc tế có cơ hội khám phá, hiểu biết thêm về đất nước và con người Việt Nam. Cuộc thi kết nối các nghệ sĩ tên tuổi trên khắp thế giới cùng các nghệ sĩ Việt Nam đang hoạt động ở nước ngoài cũng như trong nước, giúp thế giới hiểu thêm về tài năng nghệ thuật và sự sáng tạo của người Việt Nam. Đây là Cuộc thi Quốc tế đầu tiên tại Việt Nam dành cho chuyên ngành Violon và Hòa tấu thính phòng Piano & Dây. 

Ban tổ chức và các thành viên Ban giám khảo cảm ơn các Nhà tài trợ cuộc thi.

Ban giám khảo cuộc thi gồm những nghệ sỹ, giáo sư, các nhà hoạt động âm nhạc uy tín của các trường Đại học hàng đầu trên thế giới đến từ Nga, Mỹ, Thuỵ Sỹ, Đức, Hàn Quốc, Hungary, Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam. Đặc biệt, huyền thoại Violin Nga và thế giới GS. NSND Liên bang Xô viết. Viktor Tretyakov - người đoạt giải Nhất, huy chương Vàng danh giá tại cuộc thi Âm nhạc Quốc tế mang tên Tchaikovsky năm 1966 - cũng là thành viên Ban giám khảo cuộc thi.