Trải nghiệm học tập CNTT Việt Nhật tại Trường Đại học PHENIKAA - Đường tới Nhật Bản

26/07/2019 7:11 SA

Ngày 24/7/2019, Khoa Công nghệ thông tin (CNTT), Trường Đại học PHENIKAA phối hợp với Công ty Sun Asteris, Nhật Bản tổ chức  chương trình “Trải nghiệm học tập CNTT Việt Nhật tại Trường Đại học PHENIKAA – Đường tới Nhật Bản”. Chương trình nhằm giúp các em học sinh có đam mê theo đuổi và chọn ngành CNTT cũng như tìm hiểu cơ hội làm việc tại Nhật Bản trải nghiệm chương trình đào tạo CNTT Việt Nhật của Trường Đại học PHENIKAA, một chương trình học hấp dẫn với cơ hội nghề nghiệp và mức lương cao sau khi ra trường.

Chương trình đào tạo CNTT Việt Nhật là chương trình hợp tác giữa Khoa CNTT – Trường Đại học PHENIKAA với các đối tác doanh nghiệp Nhật Bản, chương trình được đào tạo theo chuẩn công nghệ thông tin Nhật Bản ITSS về kỹ năng công nghệ thông tin.

Tham dự buổi trải nghiệm, các em học sinh đã được chuyên gia đến từ Nhật Bản giới thiệu về ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản, được trải nghiệm lớp học IT theo phương pháp Project Based Learning, tham quan Showroom của Công ty Cổ phần Vicostone (thành viên của Tập đoàn PHENIKAA) và được lắng nghe câu chuyện “Thổi hồn vào đá”. Buổi chiều cùng ngày, các em đã được tham quan Công ty Sun Asterisk – Tòa nhà Keangnam (Hà Nội) để được nghe giới thiệu về nghề IT và công việc của một kỹ sư IT đang làm tại Nhật Bản, phân tích nhu cầu thị trường IT nói chung và IT tại Nhật Bản nói riêng, các hoạt động hợp tác & hỗ trợ đào tạo tiếng Nhật và được “check-in” khuôn viên mới Trường Đại học PHENIKAA. 


Các em học sinh đã có nhiều trải nghiệm thực tế về chương trình đào tạo CNTT Việt – Nhật tại Trường Đại học PHENIKAA

Theo PGS. TS. Ngô Hồng Sơn, Trưởng Khoa CNTT, Trường Đại học PHENIKAA, năm nay Khoa CNTT tuyển sinh hai ngành là Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin. Với ngành CNTT, Khoa mở chương trình đào tạo CNTT Việt Nhật. Đây là chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao hướng tới thị trường Nhật Bản. Chương trình được vận hành bởi Khoa CNTT, Trường Đại học PHENIKAA cùng sự đồng hành của các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản.

Điểm nhấn của chương trình “Trải nghiệm học tập CNTT Việt Nhật tại Trường Đại học PHENIKAA – Đường tới Nhật Bản” đúng như tên gọi sẽ giúp các bạn sinh viên được trải nghiệm thực tế về ngành học này, sinh viên không chỉ học các kỹ năng CNTT theo chuẩn của Nhật, mà còn học cả ngôn ngữ, văn hoá và kỹ năng làm việc chuyên nghiệp, trong các doanh nghiệp Nhật Bản.

“Đặc biệt, trong quá trình đào tạo, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tham gia vào nhiều hoạt động như: giảng dạy chuyên ngành, đào tạo tiếng Nhật, tiếng Nhật chuyên ngành IT, tổ chức hoạt động ngoại khóa, seminar, định hướng nghề nghiệp, cung cấp môi trường thực tập cho sinh viên cuối khoá để làm đồ án tốt nghiệp. Các năm học cuối và sau khi ra trường, doanh nghiệp Nhật Bản còn tham gia vào quá trình hướng nghiệp và hỗ trợ sinh viên tìm việc làm ở thị trường Nhật Bản”, PGS. TS. Ngô Hồng Sơn nhấn mạnh.


Chuyên gia Nhật Bản trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn cho các em học sinh

Chia sẻ cảm nghĩ khi trải nghiệm chương trình đào tạo CNTT Việt Nhật tại Trường Đại học PHENIKAA, bạn Lê Khắc Châu – học sinh Trường THPT Thái Phiên (Hải Phòng) cho biết: “Em tham dự chương trình lần này để được hiểu kỹ hơn về chương trình đào tạo CNTT Việt Nhật của Trường. Em rất ấn tượng với chương trình ngành CNTT chuẩn Nhật Bản ITSS, sinh viên sẽ được đội ngũ giảng viên và chuyên gia Nhật Bản trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn, 100% sinh viên được thực tập tại doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam & các doanh nghiệp lớn trong nước, đây là cơ hội rất tốt dành cho các bạn học sinh yêu thích ngành CNTT được tiếp cận với chương trình đào tạo tiên tiến nhất hiện nay”.

Các kỹ sư tốt nghiệp của các chương trình đào tạo CNTT Việt Nhật đã được biết đến rộng rãi và được đón nhận tại thị trường Nhật Bản. Hàng năm, rất nhiều công ty CNTT Nhật Bản sang tuyển dụng trực tiếp các sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp và làm các thủ tục để sang Nhật Bản làm việc ngay sau khi nhận bằng. Trong số này, rất nhiều công ty Nhật Bản đã tuyển dụng sinh viên ngay các năm học cuối với mức thu nhập từ 2500 USD đến 3000 USD hàng tháng. Việc duy trì được các đối tác “tuần hoàn” này khẳng định chất lượng đầu ra của sinh viên tốt nghiệp đã chinh phục được tính khắt khe của thị trường Nhật Bản, tạo được mối tin cậy và nhận được kế hoạch sử dụng lâu dài.

4 năm tới, Nhật Bản có nhu cầu tuyển 30.000 kỹ sư CNTT người nước ngoài. Theo Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), tại chương trình Vietnam IT Day 2016 diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản hồi trung tuần tháng 2/2016. Ông Nguyễn Đoàn Hùng, Chủ tịch Câu lạc bộ hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC) đã cho biết, trong vòng 4 năm tới, Nhật Bản có nhu cầu tuyển 30.000 kỹ sư CNTT người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản chủ yếu từ Ấn Độ và Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã nỗ lực tìm cách hợp tác với các Trường của Nhật Bản và Việt Nam để có thể đáp ứng được nhu cầu rất lớn này. Tiêu biểu như FPT Software  với chương trình đào tạo 10.000 kỹ sư CNTT nói tiếng Nhật, hay Rikkeisoft với mục tiêu 1000 kỹ sư CNTT phục vụ thị trường này. Việc đáp ứng nhu cầu rất lớn của thị trường quan trọng này đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam tập trung nguồn lực tối đa và phải có chương trình hợp tác chặt chẽ với các cơ sở đào tạo, phát triển nguồn nhân lực có số lượng và chất lượng.