Trường Đại học PHENIKAA tham gia thi lái xe sinh thái

23/05/2019 8:26 SA

Ngày 25-26/5, đội tuyển Trường Đại học PHENIKAA sẽ chính thức tham dự cuộc thi Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda 2019 (EMC 2019) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Đây là năm đầu tiên Trường Đại học PHENIKAA tham gia sân chơi lớn này.

PGS.TS. Trần Quang Vinh, Trưởng khoa Khoa Kỹ thuật ô tô và Năng lượng cho biết, cuộc thi Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda là sân chơi cạnh tranh lành mạnh, là nơi những người tham gia kết hợp sự sáng tạo, trí tưởng tượng và những hiểu biết về công nghệ để thiết kế ra những chiếc xe có khả năng cạnh tranh về hiệu suất sử dụng nhiên liệu trên động cơ xăng 110cc của Honda. Cuộc thi hướng tới mục đích nâng cao niềm vui sáng tạo trong làm việc nhóm, cũng như ý thức bảo vệ môi trường cho giới trẻ.

Vẫn theo PGS.TS. Trần Quang Vinh, đây là năm đầu tiên Trường Đại học PHENIKAA tham gia sân chơi lớn này nên không tránh khỏi những khó khăn trong công tác chuẩn bị đặc biệt là kinh nghiệm, kỹ năng của các thành viên tham gia cuộc thi. Nhưng với sự quan tâm của lãnh đạo Nhà trường, Khoa Kỹ thuật ô tô và Năng lượng, đội tuyển đã cố gắng nỗ lực hết mình để hoàn thiện xe với những cải tiến giúp tiết kiệm nhiên liệu ở mức tốt nhất.

Sinh viên Vũ Văn Huy, đội trưởng đội xe PHENIKAA cho biết: Nhiệm vụ của các đội chơi là phải làm sao giải được bài toán tiết kiệm nhiên liệu. Để làm được điều đó, các đội thi phải có những cải tiến về hình dáng động lực học của xe, cải tiến cơ cấu truyền động giúp giảm ma sát, từ đó tiết kiệm được lượng nhiên liệu tiêu thụ…

“Lần đầu tham dự cuộc thi, chúng em gặp nhiều bỡ ngỡ, khó khăn trong thiết kế hình dáng xe, trong việc chuẩn bị các linh kiện đạt chất lượng, trong lắp ráp và cải tiến xe... Tuy nhiên dưới sự hướng dẫn của các thầy chỉ đạo viên nhiều kinh nghiệm, chúng em đã nhanh chóng vượt qua khó khăn để hoàn thiện xe cho cuộc thi đấu. Hiện chúng em đang rất tự tin bước vào đường đua”, đội trưởng đội xe PHENIKAA khẳng định. 

Được khởi nguồn từ Honda Nhật Bản vào năm 1981, cuộc thi Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda là một sự kiện hướng đến tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường. Tính đến nay, cuộc thi đã trải qua quãng đường 38 năm. Hiện tại, cuộc thi không chỉ được tổ chức tại Nhật Bản mà đã lan rộng ra các nước châu Á khác như Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Với khẩu hiệu “Bạn có thể đi được bao nhiêu km với 1 lít xăng?”, kỷ lục tiết kiệm nhiên liệu cao nhất từ trước đến nay là 3.644,86 km/l được xác lập vào năm 2011 tại Nhật Bản.

Tại Việt Nam, cuộc thi Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda được tổ chức từ năm 2010. Mỗi đội thi sẽ thực hiện chạy 8 vòng xe trên tổng quãng đường là 9.5 km với tốc độ trung bình tối thiểu 25 km/h và thời gian trung bình 22 phút 24 giây. Suất tiêu hao nhiên liệu (km/l) được tính toán dựa trên lượng nhiên liệu tiêu hao thực tế và đội nào đạt thành tích cao nhất là đội chiến thắng. Năm 2019, vòng đua chính thức diễn ra vào ngày 26/5. Trước đó, ngày 25/5, các đội xe sẽ có ngày chạy thử xe tại đường đua. Đội xe của Trường Đại học PHENIKAA tham gia cuộc thi EMC2019 lấy tên PHENIKAA với mã số 192.

Chúc đội xe PHENIKAA đạt được thành tích tốt trong cuộc thi!