Chỉ cần em nói YÊU - Kỹ thuật Cơ điện tử Phenikaa sẵn sàng bên em...!

29/07/2020 4:23 CH

Là lĩnh vực liên ngành có vai trò quan trọng trong sự bùng nổ kỹ thuật hiện đại, Kỹ thuật Cơ điện tử hiện nay đang không ngừng phát triển, với nhu cầu nhân lực ngày gia tăng liên tục, hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm đa dạng và hấp dẫn.

Như tên gọi của ngành học đã phần nào gợi ra, Kỹ thuật Cơ điện tử là sự kết hợp giữa kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện tử và kỹ thuật máy tính để cho ra đời những sản phẩm thông minh, có thể "làm thay" vai trò của con người trong sản xuất và đời sống. Nổi bật có thể kể đến các máy gia công tự động, hệ thống sản xuất tự động, robot, máy in 3D, xe tự lái, nhà thông minh... những sản phẩm mũi nhọn của ngành Kỹ thuật Cơ điện tử hiện nay.

Ở mức độ gần gũi hơn, bạn cũng có thể tìm thấy những sản phẩm cơ điện tử được sản xuất hàng loạt ngay trong đời sống hàng ngày như ô tô, máy bay, hay đơn giản là các thiết bị y tế, thiết bị gia dụng,... Chẳng hạn thay cho một chiếc máy hút bụi "cổ điển" cần người điều khiển, một robot hút bụi thông minh có thể tự thực hiện công việc một cách hoàn hảo. Và đó chỉ là một trong rất nhiều những ứng dụng của Kỹ thuật Cơ điện tử hiện nay. Công nghệ hiện đại hay tính "thông minh" ở những sản phẩm như thế chỉ là một trong những yêu cầu, người kỹ sư còn phải nắm được quy luật thị trường, yêu cầu của người sử dụng... để sản phẩm tạo ra vừa tiện dụng, vừa có tính thẩm mỹ và đạt giá trị kinh tế.

Các tập đoàn công nghệ như Intel, Bosch, Nidec, Siemens, Samsung, Mitsubishi... hay các công ty, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thiết bị cơ khí, điện tử... chính là những "điểm đến" hàng đầu dành cho các kỹ sư Cơ điện tử hiện nay. Đặc biệt, nhiều tập đoàn nước ngoài danh tiếng như Mitsubishi, Bosch, Siemens, Samsung... hiện đang tăng cường đầu tư vào Việt Nam và đang rất "khát" nguồn nhân lực chất lượng cao nội địa; mở ra nhiều hướng đi mới đầy tiềm năng dành cho các bạn trẻ yêu thích ngành Kỹ thuật Cơ điện tử.

Được xác định là một trong những ngành mũi nhọn trong thời đại công nghệ, ngành Kỹ thuật Cơ điện tử hiện có nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo. Có thể kể đến các trường như Đại học Giao thông Vận tải, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Đại học Công nghiệp Hà Nội... Đây cũng là những "đầu tàu" trong đào tạo nhân lực nhóm ngành kỹ thuật - công nghệ nhiều năm qua.

Với cái tên mới nổi trong đào tạo khối ngành Khoa học Kỹ thuật Công nghệ, sinh viên ngành Kỹ thuật Cơ điện tử của Khoa Cơ khí - Cơ điện tử, Trường Đại học Phenikaa sẽ được trang bị kiến thức căn bản về kỹ thuật điện - điện tử - cơ khí, về quy trình thiết kế và chế tạo máy,... trước khi đi sâu vào công nghệ CAD/CAM, lập trình PLC và thậm chí là sáng tạo ra những sản phẩm của chính bạn. Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện đại, chương trình đào tạo còn được "hiện đại hóa" với những kiến thức cập nhật mới nhất, được thực hành tại các phòng thí nghiệm đồng bộ với các trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay như: kỹ thuật thiết kế; thiết bị Cơ điện tử công nghiệp; kỹ thuật điều khiển (với các nội dung: CAM, CNC; hệ thống sản xuất tự động; robot công nghiệp; điều khiển robot; cảm biến và PLC; thị giác máy tính…). Và nếu bạn là một người mê mày mò khám phá các loại máy móc, thì những phòng thí nghiệm như thế này chính là "thiên đường" dành cho bạn.

Theo dự báo, nhu cầu nhân lực lĩnh vực kỹ thuật nói chung và ngành Kỹ thuật Cơ điện tử nói riêng rất cao và sẽ còn duy trì sức hút của nó trong nhiều năm tới - khi đất nước ở vào giai đoạn phát triển nhanh và mạnh các nhu cầu ứng dụng tự động hóa vào trong sản xuất. Không chỉ có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau như nghiên cứu, chế tạo, lắp ráp, vận hành, bảo dưỡng các thiết bị, hệ thống, dây chuyền sản xuất; các phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo và quản lý có liên quan; học tiếp lên các bậc cao hơn; các kỹ sư Cơ điện tử tài năng còn có thể trở thành nhà sáng chế và khởi nghiệp với những sản phẩm của riêng mình.

Team Truyền thông - Phòng Tuyển sinh và Truyền thông