Viện nghiên cứu Tiên tiến PHENIKAA

18/02/2019 1:45 SA

 

Viện nghiên cứu Tiên tiến PHENIKAA (PIAS) được Tập đoàn PHENIKAA thành lập trong khuôn khổ của Trường đại học PHENIKAA theo Quyết định số 01/2018QĐ/TTU-CT HĐQT ngày 14/05/2018 với mục đích trở thành một đơn vị hạt nhân cho sự phát triển của Trường đại học PHENIKAA thông qua việc tập trung xây dựng đội ngũ và phát triển các hướng nghiên cứu khoa học cơ bản và định hướng ứng dụng. Viện có Giấy phép đăng ký hoạt động khoa học công nghệ số B-10/2018/ĐK-KH&CN cấp bởi Sở khoa học công nghệ Hà Nội ngày 12/6/2018.

Mục tiêu của PIAS là:

 1. Trở thành một trung tâm nghiên cứu chuyên sâu và liên ngành các lĩnh vực khoa học cơ bản và nghệ thuật, có vị thế và tầm ảnh hưởng trong cộng đồng khoa học.
 2. Trở thành một địa chỉ thu hút các nhà khoa học đến để phát triển các ý tưởng sáng tạo khoa học; tác nhân gắn kết và hình thành các đề tài khoa học.
 3. Nơi chọn lọc, nuôi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực phục vụ định hướng phát triển của Viện, cho Nhà trường và cho đất nước thông qua các hoạt động khoa học, các chương trình nghiên cứu khoa học và đào tạo.

Trong tầm nhìn 10 năm, PIAS tập trung xây dựng và phát triển được các nhóm nghiên cứu về các lĩnh vực:

Nghiên cứu Khoa học-Công nghệ:

 1. Khoa học tự nhiên: Vật lý, Vật liệu, Hoá học, Khoa học máy tính và Thông tin
 2. Khoa học kỹ thuật và công nghệ: Cơ khí, Cơ điện tử, Công nghệ vật liệu, Công nghệ nano
 3. Khoa học y dược: Y tế, Dược học, Công nghệ sinh học

Để đóng góp cho sự phát triển cộng đồng khoa học trong nước cũng như cho xã hội nói chung, PIAS tổ chức và cung cấp các dịch vụ (phi lợi nhuận):

 1. Tư vấn, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực trình độ sau đại học.
 2. Hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học và đào tạo trình độ sau đại học.
 3. Tổ chức hội thảo, hội sự và các sự kiện khoa học trong nước.

Không gian làm việc của PIAS được bố trí tại hai địa điểm:

 1. Tại Campus Trường Đại học PHENIKAA: Nơi đây làm trụ sở của Viện vì có không gian rộng rãi, sẽ được thiết kế và xây dựng từ đầu từ hạ tầng tới nhà cửa phòng ốc, gần tập đoàn song khá xa trung tâm thành phố nên sẽ thích hợp để đặt văn phòng trụ sở chính, các phòng thí nghiệm và xưởng chế tạo (chia sẻ với PRATTI) vì rất cần không gian rộng rãi để lắp đặt các thiết bị nặng nề, tiêu hao nhiều năng lượng, quá trình thực hiện có chất sả thải cần phải xử lý môi trường.
 2. Tại toà nhà ABC số 167 Hoàng Ngân: Với đặc điểm gần trung tâm thành phố, hạ tầng ở đây được phát triển hiện đại, đồng bộ, địa chỉ này rất thích hợp để thiết lập thành Trung tâm nghiên cứu các vấn đề hàn lâm, cần không gian thanh tao, yên tĩnh, không cần phải trang bị lắp đặt các thiết bị máy móc phức tạp tiêu tốn năng lượng và có yếu tố môi trường. Trung tâm sẽ trở thành địa chỉ để tiếp đón các chuyên gia nước ngoài tới thăm và làm việc, là địa chỉ transit/connect giữa thế giới với Trường Đại học PHENIKAA và Tập đoàn.

Định hướng phát triển của Viện:

 1. Phát triển đa dạng các nhóm nghiên cứu và các hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng tạo nghệ thuật, trong các lĩnh vực khoa học cơ bản (mỗi nhóm nghiên cứu có từ 3 thành viên trở lên); ưu tiên một số lĩnh vực trong thời gian đầu.
 2. Thiết lập ngay từ đầu các giá trị và chuẩn mực khoa học ở trình độ quốc tế để đặt yêu cầu cao cho các nhà khoa học cũng như tạo ái lực thu hút nhân tài.
 3. Lấy phát triển các nghiên cứu nội lực làm trọng tâm, tranh thủ sự hợp tác để mở rộng và phát triển sâu các hướng nghiên cứu, xây dựng được các chương trình nghiên cứu dài hạn mang bản sắc riêng, tạo được dấu ấn trong cộng đồng; tranh thủ được các nguồn lực tài trợ của nhà nước và xã hội để thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu.
 4. Kết nối các nhóm nghiên cứu với mạng lưới khoa học toàn cầu để nâng cao giá trị và vị thế của Viện trên trường quốc tế.
 5. Các chiến lược phát triển hạ tầng nghiên cứu (phương tiện/công cụ) phải được thực hiện theo đúng tiêu chí phát triển và nhu cầu thực tế của Viện trong từng giai đoạn, các dự án phải có khả năng nâng cấp dần dần để đáp ứng tình hình thực tế.
 6. Nhiệm vụ phát triển 10 năm đầu được chia làm hai giai đoạn, trong đó: 5 năm đầu tiên: tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ công việc nghiên cứu và các thiết chế hoạt động, định nghĩa các giá trị cốt lõi, phát triển từ 3 đến 5 nhóm nghiên cứu độc lập với nguồn nhân lực từ tuyển dụng, thiết lập được sự hợp tác với một số đối tác quốc tế; xây dựng một cơ chế đào tạo nghiên cứu sinh để phù hợp để phát triển nguồn lực nội tại của Viện. Trong 5 năm tiếp theo, tiếp tục tập trung phát triển nhân lực trên cơ sở thúc đẩy mạnh hoạt động đào tạo, mở rộng các nhóm và lĩnh vực nghiên cứu; thúc đẩy mạnh mẽ chương trình đào tạo nghiên cứu sinh; gia tăng số lượng và chất lượng các công trình nghiên cứu.

Để tiến hành các định hướng phát triển như trên tại PIAS chúng tôi sẽ thực hiện những chính sách:

 1. Đảm bảo một mức thu nhập ổn định và phù hợp cho các nhà khoa học, có chính sách hỗ trợ và phúc lợi cho gia đình họ. Cụ thể, đối với cán bộ cơ hữu, chúng tôi thực thi:
 • Một chính sách lương được trả theo thoả thuận, trả cho 13 tháng mỗi năm.
 • Hợp đồng lao động trong thời hạn 5 năm, bao gồm các chế độ bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội.
 • Có chính sách trợ giúp cho gia đình khi được yêu cầu (bao gồm nhà ở, đi lại, nhà trẻ, và trường liên cấp).
 • Hỗ trợ cán bộ các nguồn lực lao động thông qua các đề tài nghiên cứu.
 • Có cơ chế chính sách tài chính hỗ cho việc tuyển chọn các sinh viên tốt nhất (thông qua các chương trình học bổng).
 • Có cơ chế hỗ trợ cho việc mời gọi các nhà khoa học quốc tế tới làm việc và hợp tác (thông qua các chương trình tài trợ học giả và chương trình khách mời).
 • Hỗ trợ các hoạt động giao lưu trao đổi học thuật trong nước và quốc tế (vé bay, tiền ăn ở, phí hội nghị).
 • Khen thưởng hàng năm cho các kết quả nghiên cứu và mức độ đóng góp cho đơn vị.

Đối với các cộng tác viên trong nước và quốc tế, chúng tôi có các chính sách mời gọi và hỗ trợ sự hợp tác nghiên cứu thông qua các chương trình:

 • Chương trình đào tạo,
 • Chương trình học giả,
 • Chương trình khách mời,
 • Các đề tài nghiên cứu chung.

Đối với sinh viên sau đại học chúng tôi thực thi các chính sách:

 • Miễn học phí.
 • Hỗ trợ việc thực tập và chuẩn bị luận văn, luận án (thông qua chương trình học bổng, chương trình trao đổi sinh viên).
 • Được đào tạo bởi các chuyên gia trong nước và quốc tế, được cấp các chứng chỉ ghi nhận mức độ đạt chuẩn đào tạo của các trường quốc tế (thông qua các chương trình trao đổi sinh viên và hợp tác quốc tế giữa PIAS, Trường Đại học PHENIKAA và các đối tác quốc tế).
 • Có chính sách trả lương cho nghiên cứu sinh (thông qua chương trình học bổng, hợp đồng nghiên cứu).
 • Hỗ trợ các hoạt động giao lưu trao đổi học thuật trong nước và quốc tế (thông qua các hợp đồng nghiên cứu).
 • Khen thưởng hàng năm cho các kết quả nghiên cứu.
 1. Xây dựng các điều kiện làm việc tốt nhất cho các nhà khoa học bao gồm:
 • Không gian làm việc,
 • Cơ chế làm việc,
 • Công cụ làm việc,
 • Các chương trình tài chính hỗ trợ công việc chuyên môn và các mối quan hệ hợp tác, giao lưu trao đổi học thuật quốc tế, bao gồm:
  • Các đề tài nghiên cứu khoa học,
  • Chương trình học giả,
  • Chương trình khách mời,
  • Chương trình đào tạo.

Để hiện thực hoá tất cả các cam kết trên chúng tôi sẽ xây dựng một cơ chế tổ chức và cơ chế hoạt động thích hợp, cân bằng với các yêu cầu chung và yêu cầu riêng. Bên cạnh các nguồn lực xã hội, một “Quỹ phát triển khoa học và công nghệ” với số vốn 500 tỉ đã được Tập đoàn PHENIKAA thành lập trong khuôn khổ Trường Đại học PHENIKAA với mục đích hỗ trợ và tạo điều kiện kịp thời cho công việc chuyên môn của các nhà khoa học.


 Liên hệ:

Viện Nghiên Cứu Tiên Tiến PHENIKAA (PIAS):

- Địa chỉ:
167 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.

- Email:
 office@pias.edu.vn; nam.dovan@phenikaa-uni.edu.vn

- Website:
 
http://pias.edu.vn